Đã đến lúc nói lời tạm biệt với tai nghe có dây

tai-nghe-co-day
Posted by: Superman Hai Danh mục Tin công nghệ Tags: Bình luận 0 Post Date: 05/11/2018

Đã đến lúc nói lời tạm biệt với tai nghe có dây

Apple vẫn thẳng thừng loại bỏ cổng kết nối đã từng khiến iPhone 7 trở thành một sản phẩm gây tranh cãi. Đó là cổng cắm tai nghe có dây dành cho các loại thiết bị di động. Có vẻ như đã đến lúc chũng ta phải nói lời tạm biệt với loại tai nghe có dây này.

Nếu bạn là một fan của Apple sử dụng tai nghe có dây, bạn sẽ hiểu tình cảnh hiện tại là như thế nào. Nếu muốn dùng tai nghe kết nối 3.5 với iPhone và iPad Pro, bạn sẽ cần 2 dongle khác nhau. Nếu iPhone của bạn là iPhone XS, bạn sẽ phải mua cả 2 dongle này vì Apple nay đã không còn bán kèm dongle trong hộp của iPhone XS nữa.

Tuy rắc rối như vậy nhưng hiện tại không ít nhà sản xuất cũng đang dần loại bỏ tai nghe có dây.  Từ các hãng điện thoại Trung Quốc như Xiaomi. Đến những hãng lớn có sản xuất điện thoại như Pixel đều bắt đầu sản xuất thiết bị tai nghe không dây

tai-nghe-co-day

Cách đây nửa năm, Google đã ngừng bán phụ kiện giúp người dùng có thể vừa cắm sạc vừa đeo tai nghe. Cuối cùng, nhà sản xuất Android lại không làm được tính năng mà Apple và Samsung vẫn làm được bình thường

Không ngừng thay đổi

Thực ra số phận của jack cắm tai nghe có dây 3.5mm không hề êm đềm như chúng ta nghĩ. 4 mẫu smartphone đầu tiên của HTC – thương hiệu đã cùng Google “khai sinh” Android – đều không có cổng tai nghe. Ban đầu, HTC ưu ái dùng chuẩn extUSB.

Các dòng điện thoại Walkman do Sony Ericsson sản xuất cũng từng tồn tại “cục chuyển đổi” to gấp 3, 4 lần dongle trên iPhone hiện tại. Chiếc điện thoại đưa Sony Ericsson đến với người dùng như W700 hay W800 cũng đều phải phát tín hiệu analog qua cổng chuyển. Cho đến thế hệ cuối cùng của dòng máy này Sony Ericsson mới chịu lắp cổng 3.5mm trực tiếp. Tương tự, điện thoại Nokia trước đây thường dùng cổng 2.5mm chứ không phải là 3.5mm

Đến giờ, 2 năm sau khi iPhone 7 ra mắt.  Các nhà sản xuất Android loại bỏ cổng tai nghe đã tăng lên kahs nhiều… Thậm chí, số lượng các thương hiệu đã bỏ cổng tai nghe đã nhiều gấp vài lần số lượng thương hiệu vẫn còn nó.

iPad Pro mới được giới thiệu khiến người dùng lo ngại hơn nữa. Apple dường như sẽ khai tử Lightning cho tất cả các thiết bị di động của mình trong tương lai. Nếu điều này thực sự xảy ra, tất cả các phụ kiện Lightning đều sẽ trở nên vô dụng.

Không có gì đảm bảo

Các iFan có vẻ không thích iPhone dùng USB-C thay cho Lightning. Tuy nhiên, USB-C dường như cũng không được người dùng Android yêu thích. Dù cùng là một “chuẩn” nhưng phụ kiện USB-C không được đảm bảo sẽ tương thích với điện thoại của tất cả các hãng.

Nhìn xa về tương lai, có thể khẳng định gần như chắc chắn rằng sẽ có lúc USB-C bị thay thế bởi một tiêu chuẩn tân tiến hơn. Rõ ràng, tai nghe có dây (dù là dây 3.5mm hay dây USB-C/Lightning) sẽ không bao giờ được đảm bảo sẽ tương thích với các thiết bị của tương lai.

 

Đã đến lúc nói lời tạm biệt với tai nghe có dây
5 (100%) 1 vote

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *